วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2559

อาหาร บะหมี่

บะหมี่ (肉麵) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเส้นที่ชาวจีนค้นคิดขึ้น มีส่วนประกอบของแป้งสาลี และน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ อาจมีไข่ เกลือ และสารละลายด่างหรือสีผสมอาหาร


          คนชนชาติชาวจีนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารจานหลัก เพราะมีความเชื่อตามบรรพบุรุษของชาวจีนว่าการรับประทานอาหารประเภทเส้นบะมี่จะช่วยให้ลูกหลานเจริญรุ่งเริง และมี "อายุยืนยาว"
 · 

อร่อย
# วิธีการผลิต

· บะหมี่สด
· บะหมี่สุก
· บะหมี่สดแห้ง 
· บะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูป
 บะหมี่ทอดกึ่งสำเร็จรูป




๑ บะหมี่ซี่โครง มะเขือเทศ

ส่วนผสมหลัก:บะหมี่สด ซี่โครง มะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ พริกไทย โป๊ยกั๊ก เกลือ กระเทียม ขิง ผักสด

ขั้นตอนการทำ
ซี่โครง ลงไปในหม้อ เพิ่ม รสชาติ  : โป๊ยกั๊ก , พริกไทย ขิง จนถึงสุก
มะเขือเทศ ปอกเปลือกและ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ผัดมะเขือเทศ กระเทียม ใส่เกลือ
บะหมี่ทำสุกแล้วใส่อาหารเหล่านี้ผสมกัน แล้วใส่ซอสมะเขือเทศและผักสด

  

๒ บะหมี่ซี่โครง มะเขือเทศ

ส่วนผสมหลัก:บะหมี่สด ซี่โครง มะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ พริกไทย โป๊ยกั๊ก เกลือ กระเทียม ขิง ผักสด

ขั้นตอนการทำ
ซี่โครง ลงไปในหม้อ เพิ่ม รสชาติ  : โป๊ยกั๊ก , พริกไทย ขิง จนถึงสุก
มะเขือเทศ ปอกเปลือกและ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ผัดมะเขือเทศ กระเทียม ใส่เกลือ
บะหมี่ทำสุกแล้วใส่อาหารเหล่านี้ผสมกัน แล้วใส่ซอสมะเขือเทศและผักสด



๓ ผัดบะหมี่ด้วยซอสถั่วเหลือง
ส่วนผสมหลัก บะหมี่สด ซอสถั่วเหลือง
ไข่ไก่   แครอท ผักกาดขาว เกลือ น้ำมัน
 ขั้นตอนการทำ
แครอทและผักกาดขาว หั่นฝอยปรุงสุก
บะหมี่ลงไปในหม้อ จนถึงสุก
บะหมี่และผักผัดรวมกัม ใส่ซอสถั่วเหลือง เกลือและไข่เจียว

 #  ถ้าแบ่งตามสูตร จะมีบะหมี่แบบจีนและบะหมี่แบบญี่ปุ่น บะหมี่แบบจีนนั้น ทำจากแป้งสาลีชนิดอเนกประสงค์ที่มีโปรตีนประมาณ 10-12 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับโซเดียมคาร์บอเนต 0.5-2.0 เปอร์เซ็นต์ น้ำประมาณ 30-35 เปอร์เซ็นต์ และเกลือ 1.5 เปอร์เซ็นต์ บะหมี่ที่ได้จะมีสีเหลือง ส่วนบะหมี่แบบญี่ปุ่น จะทำจากแป้งสาลีโปรตีนต่ำ หรือแป้งผสมระหว่าง soft wheat และ hard wheat เพื่อให้มีโปรตีนประมาณ 9-10 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับน้ำ 28-33 เปอร์เซ็นต์ เกลือ 2 เปอร์เซ็นต์ ไม่เติมด่าง ทำให้บะหมี่มีสีขาว เนื้ออ่อนนุ่ม


2 ความคิดเห็น: